Những cách giải quyết mâu thuẫn cá nhân

5 bước giải quyết mâu thuẫn cá nhân một cách tích cực nhất

Trong cuộc sống hay trong công việc đều luôn có những mâu thuẫn xảy ra mà con người không lường trước được. Tuy nhiên, những xung đột và mâu thuẫn cá nhân mới chính là vấn đề bạn cần quan tâm nhất để cân bằng mọi mối quan hệ và củng cố kỹ năng giao tiếp xã hội hiệu quả nhất. Theo dõi bài viết sau để có được 5 bước giải quyết mâu thuẫn cá nhân một cách tích cực nhất nhé!

5 bước giải quyết mâu thuẫn cá nhân

Muốn giải quyết mâu thuẫn cá nhân thì bạn cần bình tĩnh
Muốn giải quyết mâu thuẫn cá nhân thì bạn cần bình tĩnh

Giữ bình tĩnh

Mọi cuộc cãi vã, xung đột xảy ra đều có nhiều cách giải quyết, có thể giải quyết theo nhiều hướng tích cực, tiêu cực khác nhau, tùy vào những người trong cuộc có cách suy nghĩ như thế nào mà thôi.

Suy nghĩ tích cực

Nếu ai đó không đồng tình với quan điểm, ý kiến của bạn không có nghĩa là người đó (hoặc bạn) sai, mà chỉ là mỗi người đang nhìn vấn đề theo các lập trường khác nhau. Thay vì tranh cãi, hãy tìm hiểu xem điều gì làm cho người kia nghĩ như vậy. Cả hai sẽ cùng học được thêm điều gì đó. Nếu bạn có cách làm chủ cảm xúc thì sẽ giúp bạn sáng suốt trước khi bắt tay vào giải quyết mâu thuẫn.

Xem thêm

>> Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên

>> Những điều cần biết khi tìm phòng trọ cho tân sinh viên

>> 7 nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập, chỉ có sinh viên mới hiểu

>> Những cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

Tìm nhiều phương án giải quyết

Một bài toán thường có hơn một cách giải quyết. Hãy cho khối óc của bạn cơ hội thể hiện sự thông minh của nó. Một sự mâu thuẫn đồng nghĩa với hai lời giải đã được tìm thấy. Hãy cùng suy nghĩ và tìm ra một vài đáp án khác, mang lại lợi ích cho cả hai xem.

Luôn luôn lắng nghe và chia sẻ

Nguyên tắc “Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu” không chỉ đem lại thành công lớn cho Prudential, nó cũng đem lại thành công trong việc giải quyết mâu thuẫn cá nhân nữa.

Nếu để cả nhóm cùng chia sẻ và giải quyết sẽ hiệu quả hơn đấy
Nếu để cả nhóm cùng chia sẻ và giải quyết sẽ hiệu quả hơn đấy

Hãy cho người cộng sự của mình cơ hội được nói trước và sau đó chúng ta sẽ được lắng nghe. Sau một trận mưa của những điều ấm ức, các khối óc sẽ tươi mới và sẵn sàng cho những sự nhượng bộ cần thiết để đôi bên cùng có lợi. Khi đã hiểu một cách đầy đủ nguyên nhân của mâu thuẫn, chúng ta sẽ có cách ứng xử khéo léo hơn. Đây cũng là thời điểm để bộc bạch những cảm giác, suy nghĩ của bạn về mâu thuẫn đang xảy ra và giải quyết nó. Không áp đặt, không đổ lỗi chỉ đơn giản là sẻ chia. Chẳng có ai nỡ từ chối một lời chia sẻ chân thành đâu.

Rút kinh nghiệm

Sau khi mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa, đừng quên dành chút thời gian ghi lại những bài học rút ra từ sự cố này và tránh lặp lại nó trong những lần sau.

Thông thường, người ta hay bắt tay vào giải quyết mâu thuẫn trên tinh thần đạt được tối đa những gì mình muốn, nhưng đó thực sự chỉ là tiền đề cho những mâu thuẫn khác trong tương lai mà thôi. Với phương pháp giải quyết mâu thuẫn cá nhân tích cực, cả hai sẽ cùng hài lòng nên lại càng dễ nhượng bộ nhau hơn trong tương lai.

Nếu bạn đang cần sẻ chia và sự giúp đỡ của người khác, đừng ngần ngại nói ra hết những suy nghĩ và những khó khăn mà bạn gặp phải nhé. Chắc chắn mọi người sẽ tư vấn giúp bạn về kỹ năng giải quyết vấn đề giải quyết mâu thuẫn cá nhân hiệu quả dành cho bạn đấy!

Leave a Reply