7 nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập, chỉ có sinh viên mới hiểu

Lúc nhận được giấy báo đỗ Đại học, không ít bạn học sinh rất hào hứng bởi nghĩ mình sắp được tự do, được thoải mái khi không chịu sự quản thúc của gia đình nữa. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc sống tự lập không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Cùng theo dõi bài viết sau để xem 7 nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập mà chỉ có sinh viên mới thấu hiểu là gì nhé!

Không ít bạn tân sinh viên tỏ ra khá hào hứng khi lên thành phố học Đại học bởi nghĩ rằng mình sẽ được sống tự do, thoải mái hơn. Lần đầu tiên sau 18 năm được sống xa nhà, bạn tràn ngập niềm hy vọng và tin rằng hành trang sống tự lập sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là cuộc sống sinh viên sẽ khiến bạn rơi vào nhiều cảnh dở khóc dở cười khi phải đương đầu với đủ nỗi khổ như phải ngủ một mình, tự quản lý tài chính, hay thỉnh thoảng có người lạ gõ cửa phòng lúc nữa đêm.

Mới đây, xuất hiện chùm tranh minh họa của họa sĩ Cheng về cuộc sống của những tân sinh viên và những nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập dưới đây sẽ giúp teen hiểu hơn rằng, cuộc sống xa nhà chẳng mấy khi giống như mình tưởng tượng đâu.

7 nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập

Đối diện với nỗi sợ một mình

Những nỗi sợ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập
Những nỗi sợ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập

Sống tự lập đồng nghĩa với việc những lúc bạn bè, gia đình không kề bên, bạn buộc phải đối diện với những nỗi sợ hãi lớn nhất đời của mình. Chẳng hạn, nửa đêm thấy tóc mình có cái gì ngọ nguậy, đưa tay lên đầu thì hét toáng lên vì phát hiện đó là… gián. Sau đó thì không còn cách nào khác hơn, bạn phải thức trắng đêm đuổi bằng được con gián thì mới mong tiếp tục yên giấc.

Giờ giấc không kiểm soát

Sống tự lập là 3 bữa trong 1
Sống tự lập là 3 bữa trong 1

Sống xa nhà, bạn cũng được tự do thả ga về mặt giờ giấc. Và hậu quả là những buổi sáng ngủ nướng thả phanh, 10h mới lọ mọ dậy ăn sáng và 14h mới giật mình nhớ ra mình chưa ăn trưa. Hãy cẩn thận nếu không muốn đồng hồ sinh học của mình bị đảo lộn khi bắt đầu sống tự lập vì không có mẹ ở bên nhé.

Có những bạn gái, vì hôm nay là buổi hẹn hò đầu tiên với người trong mộng, hồi hộp quá cũng chẳng ngủ được. Thao thức cả đêm, nghĩ xem mình sẽ mặc gì, tóc búi hay để thả lỏng. Thậm chí có bạn còn nghỉ học để có thời gian chuẩn bị.

Tự giặt đồ

Xa chiếc máy giặt thân yêu và phải tự giặt đồ
Xa chiếc máy giặt thân yêu và phải tự giặt đồ

Một trong những nỗi ám ảnh của tân sinh viên khi sống xa nhà là xa rời cái máy giặt thân yêu và bắt đầu học cách giặt bằng tay. Bạn có thể sẽ phát khóc vì cái áo trắng đã bị nhuộm màu một cách đau đớn vì giặt chung với áo màu. Hay mải chơi, khi bạn nhớ ra thì đã quá muộn với thau đồ bốc mùi do đã ngâm mấy ngày liền.

Cuối tháng hết tiền

Khi hết tiền, ai mời đi ăn cũng đi
Khi hết tiền, ai mời đi ăn cũng đi

Tình huống đầu tháng sung túc, cuối tháng méo mặt luôn là cảnh tượng hầu hết các tân sinh viên sống xa nhà mắc phải. Lắm khi được một người bà con xa đến thăm và rủ đi ăn tối, điều đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là: “Mình có được mang đồ thừa về không nhỉ?”. Hình ảnh ăn mỳ tôm cuối tháng chắc cũng không còn xa lạ với các bạn sinh viên nữa đúng không ạ. Nếu muốn cuối tháng không phải ăn mỳ tôm thì các bạn nên học cách sống tiết kiệm.

Dọa ma nửa đêm

Những tình huống thế này chắc các bạn nữ cũng sợ chết khiếp
Những tình huống thế này chắc các bạn nữ cũng sợ chết khiếp

Tình trạng an ninh không mấy đảm bảo tại các khu phòng trọ sinh viên luôn là nỗi ám ảnh đặc biệt với các bạn nữ. Chuyện nửa đêm giật mình tỉnh giấc và run cầm cập vì nghe tiếng gõ cửa phòng đã không còn mấy xa lạ với các nàng. Hãy nhớ: luôn lưu số điện thoại của bảo vệ khu KTX/nhà trọ phòng trường hợp bạn bị quấy rối nhé.

Phải chai mặt “cầm nhầm”

Cầm nhầm là sở thích của em
Cầm nhầm là sở thích của em

Chuyện sinh viên ”cầm nhầm” đồ đạc của nhau vốn không hiếm. Bạn có thể thắc mắc không biết cốc nước của mình biến đi đâu, hôm sau đã thấy ở phòng đứa bạn kế bên. Hoặc cuối tháng, bạn sẽ phải í ới đòi nợ con bạn đã vay của mình… mấy gói mỳ ăn liền. Cuộc sống nhà trọ phiền toái nhưng cũng vui ra phết đấy.

Ăn cơm quán thường xuyên

Nhìn bác bán cơm nhiều hơn cả nhìn thấy mẹ
Nhìn bác bán cơm nhiều hơn cả nhìn thấy mẹ

Sống tự do đồng nghĩa với việc bạn phải tự lo cho mình tất tần tật từ miếng ngủ đến cái ăn. Nỗi khổ của việc ăn cơm quán thường xuyên vì bận bịu học hành, hoặc đơn giản vì lười đã được không ít tân sinh viên đồng cảm.

Nếu bạn đã từng là sinh viên, chắc hẳn các bạn cũng đã từng trải qua 7 nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập mà chỉ có sinh viên mới thấu hiểu chúng tôi vừa kể trên đây. Hy vọng các bạn đủ tự tin để vượt qua những nỗi khổ đó, nhất là nổi khổ hết tiền cuối tháng nhé!

Leave a Reply