Những điều sinh viên năm nhất nên biết

Chia sẻ những điều sinh viên năm nhất không thể không biết

Việc trở thành tân sinh viên chính là kết quả của những ngày tháng ôn thi miệt mài. Khi đã là sinh viên năm nhất, các bạn có nhiều việc cần biết và phải chú ý. Cùng Phongtrosinhvien.org theo dõi bài viết dưới đây để xem những điều sinh viên năm nhất cần biết ấy là gì nhé!

Bao giờ cũng vậy, sinh viên năm nhất thường bỡ ngỡ khi bước vào cánh cửa đại học. Thầy cô, trường lớp, bạn bè, thậm chí cả nơi ăn chốn ở đều trong phút chốc đã thay đổi. Một số thông tin tân sinh viên có thể tìm kiếm, tra cứu tại trang điện tử hay diễn đàn của trường, một số khác lại bắt buộc bạn phải tự trải nghiệm.

Những điều sinh viên năm nhất nên biết

Những điều sinh viên năm nhất nên biết
Những điều sinh viên năm nhất nên biết

Tình bạn đổi khác

Điều đầu tiên và cũng dễ thấy nhất là tình bạn ở đại học khác với tình bạn khi còn là học sinh phổ thông. Một lớp học không chỉ giới hạn chỉ bốn chục học sinh như hồi cấp ba, thay vào đó sĩ số lớp học có khi ngót nghét đến cả trăm người. Không chỉ vậy, mối quan hệ bạn bè cũng có nhiều thay đổi.

Bạn Thái Hiệp, đại học Hoa Sen cho rằng tình bạn đã khác nhiều khi lên cấp đại học. Đối với Hiệp, bạn đại học không còn quan tâm nhiều đến nhau và chỉ đơn thuần là bạn học chung cho… đỡ buồn. Hiệp nói: “Tuy nói là chung lớp nhưng hiếm khi gặp mặt nhau. Môn học này mình học chung với một đứa bạn nhưng một học khác chưa chắc đã có nó. Không những thế, hôm nay mình ngồi kế bạn A, ngày mai đến bạn B rồi C, D…, cứ như vậy làm sao trở nên thân thiết được. Hiện giờ mình chỉ toàn đi chơi chung với các bạn cấp ba mà thôi.”

Quả thật, khi vào đại học bạn sẽ có suy nghĩ thực dụng hơn, lợi ích bản thân thường được đặt lên hàng đầu. Mối quan hệ rộng hơn đồng nghĩa với việc bạn ít dần sự vô tư, thẳng thắn mà thay vào đó là cười nói xã giao nhiều hơn và khôn ngoan hơn.

Làm quen với cách học mới

Hồi học phổ thông, các bạn thường được cô giáo đọc cho chép nhiều hơn là việc ngồi nghe giảng và thảo luận. Nếu là sinh viên năm nhất, bạn cần làm quen dần với những việc đó đi. Khi chuyển cấp các bạn tân sinh viên có thể bị lung túng trước những kiến thức và cách dạy mới, phải mất một khoảng thời gian mới có thể nắm bắt được. Và có lẽ cú shock văn hóa đại học là “nặng nề” nhất.

Giờ học ít, giáo viên lên lớp giảng bài nhưng sự tương tác thầy – trò lại không nhiều, sự kiểm soát học hành gần như không có khiến nhiều bạn cảm thấy hoang mang. Học đại học, nghĩa là bạn phải chủ động học, tự học là chính, vì thầy cô không ai quan tâm hôm nay bạn có đi học không, hay bạn ngồi trong lớp nghe giảng hay đang nhắn tin với người yêu. Nhưng gần đến kỳ thi, các bạn mới thật sự sock, vì kiến thức đại học cực rộng, nếu bạn không tự học, tự tìm hiểu thì không thể làm được bài thi một cách hoàn chỉnh nhất.

Không biết phải hỏi, muốn giỏi cũng phải hỏi

Vào đại học, học thôi vẫn chưa đủ. Tân sinh viên cần bỏ qua tính thụ động và tìm hiểu tất cả những thông tin có liên quan đến lợi ích của mình. Từ việc học hành, đoàn thể, sinh hoạt câu lạc bộ hay đến những khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm hay nơi ở trọ, hỏi chính là cách hiệu quả nhất.

Nhiều thông tin hữu ích nhưng lại chỉ dán mác “lưu hành truyền miệng” như thông tin việc part-time, các tuyến xe buýt đưa bạn từ nơi ở đến trường, kinh nghiệm học những môn khô khan và khó nhằn như Triết học hay Lịch sử Đảng… Không ai cho bạn biết những điều trên nếu bạn không chủ động hỏi.

Trên đây là những điều sinh viên năm nhất nên chú ý khi bắt đầu đi học đại học. Bên cạnh đấy, việc tìm phòng trọ cũng là vấn đề các bạn nên cẩn thận, tránh để bị lừa tiền như tiền đặt cọc nhà trọ nhé!

Leave a Reply