Kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên

Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên

Nếu các bạn lần đầu lên Hà Nội cần tìm thuê phòng trọ, cần chú ý những kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên kẻo bị lừa nhé. Những vấn đề các bạn cần quan tâm hàng đầu chính là giá thuê phòng trọ, vị trí địa lý, giá điện nước, vấn đề an ninh, vệ sinh, tiền đặt cọc, hợp đồng thuê nhà. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên để các bạn có những điều cần biết khi tìm phòng trọ cho tân sinh viên nhé!

Kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên

Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên
Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên

Xác định trước khu vực thuê và giá thuê

Kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội đầu tiên đó là xác định xem mình sẽ thuê nhà ở khu vực nào và mức giá tầm khoảng bao nhiêu. Về khu vực thuê, một lựa chọn tối ưu cho các bạn tân sinh viên đó là thuê phòng gần trường, tốt nhất là trong vòng bán kính 1-2km xung quanh trường. Theo đó, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại.

Địa điểm thuận lợi

Một lưu ý nhỏ nữa là các bạn nên tìm phòng ở những nơi gần chợ, bởi một điều chắc chắn là bạn sẽ phải chịu tình trạng chi phí sinh hoạt đắt đỏ nếu ở những nơi không có chợ hoặc siêu thị. Việc đi chợ, nấu cơm ăn ở nhà, sẽ giúp các bạn không những tiết kiệm chi phí mà còn có được những bữa ăn đảm bảo chất lượng, nhất là trong thời buổi “làm liều, làm bẩn”, mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các quán ăn hiện nay.

Xem thêm

>> Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên sắp ra trường

>> 7 nỗi khổ khi tân sinh viên bắt đầu sống tự lập, chỉ có sinh viên mới hiểu

>> Những câu chuyện sinh viên khốn khổ vì luật riêng của chủ nhà trọ

Kiểm tra các thông tin hợp đồng, đặt cọc

Các bạn tân sinh viên cần chú ý đến vấn đề hợp đồng thuê nhà trước khi thuê nhé
Các bạn tân sinh viên cần chú ý đến vấn đề hợp đồng thuê nhà trước khi thuê nhé

Một kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội nữa là vấn đề đặt cọc và hợp đồng thuê nhà. Sau khi đã xem xét căn phòng bạn sắp thuê cũng như tìm hiểu được một số thông tin về tình hình an ninh xung quanh, nếu cảm thấy chỗ đó hợp với mình, bạn nên nói chuyện với chủ nhà về việc làm hợp đồng và đặt cọc.

Bạn cần trao đổi với chủ nhà rõ ràng về các khoản chi phí: tiền phòng, tiền điện nước, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền internet, các khoản chi phí phát sinh và những khoản này phải được ghi trong hợp đồng đầy đủ. Một lưu ý khác đó là hình thức trả tiền nhà, một tháng một, 3 tháng hay 6 tháng một lần. Hãy cố gắng hạn chế việc trả tiền nhà theo 6 tháng một.

Đặt cọc cũng là một điều bạn phải hỏi kỹ, số tiền đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu, bạn có lấy lại được số tiền đó khi chuyển đi không, điều kiện để được nhận lại là như thế nào?

Bạn cũng cần kiểm tra tình trạng của hệ thống điện nước, nhà vệ sinh, cửa rả…  trong phòng tại thời điểm ký hợp đồng, để không bị bắt “đền oan” sau này khi bạn chuyển đi. Nếu có hỏng hóc gì thì hãy yêu cầu chủ nhà sửa ngay. Thêm vào đó, bạn cũng cần xem số điện, nước tại thời điểm bạn bắt đầu, tránh trường hợp sau này bạn phải trả cả tiền cho người dùng trước đó.

Tìm người ở ghép

Rất nhiều trường hợp các bạn tân sinh viên tìm phòng trọ đẹp, rộng rãi để thuê nhưng lại không đủ khả năng chi trả, “bỏ thì tiếc”. Một trong những kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội khuyên bạn nên tìm người ở ghép. Hãy hỏi các bạn cùng quê, hoặc người thân quen mình trước, vì đó là những người mà bạn biết được gốc gác cụ thể rồi. Còn nếu ở ghép với người không quen biết, bạn nên cẩn thận tiền nong và tài sản cá nhân nhé

Trên đây là một số kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội, mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn tân sinh viên sẽ tìm được một nhà trọ ưng ý, đảm bảo an ninh và là nơi để gắn bó, để sau khi ra trường có thể lưu giữ những kỉ niệm đẹp suốt quãng đời sinh viên phía trước.

Leave a Reply