Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay

Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay có gì thay đổi

Lên kế hoạch cho chương trình giáo dục phổ thông hiện nay đang được xã hội đặc biệt quan tâm nhằm tạo môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất cho học sinh cả nước. Với bản dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay là giảm môn học và tăng tính phân ban. Đó là những thay đổi cơ bản trong chương trình giáo dục phổ thông (dự kiến sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2019) được GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tiết lộ.

Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay

Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay
Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay

Học tối thiểu 5 môn

Theo thông tin từ GS Nguyễn Minh Thuyết, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông sẽ sớm được công bố để lấy ý kiến dư luận. Theo đó, chương trình giáo dục dự kiến được phân thành 2 giai đoạn: Giáo dục cơ bản gồm các cấp tiểu học và THCS; giáo dục định hướng nghề nghiệp ở cấp THPT.

Xem thêm

>> Khám phá Thư viện Quốc gia với không gian chia sẻ S.Hub

>> Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Hà Nội cho tân sinh viên

Cụ thể, học sinh cấp tiểu học sẽ học các môn học bắt buộc toàn phần gồm: Tiếng Việt, ngoại ngữ 1, toán học, giáo dục lối sống, cuộc sống quanh ta/tìm hiểu xã hội, tìm hiểu tự nhiên. Nội dung bắt buộc có phân hóa (tự chọn module), gồm: Kỹ thuật và tin học, giáo dục thể chất, nghệ thuật, hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Môn học tự chọn gồm: Tiếng dân tộc thiểu số và hoạt động tự học có hướng dẫn.

Học sinh THCS, các môn học bắt buộc toàn phần gồm: Ngữ văn, ngoại ngữ 1, toán, giáo dục công dân, khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý. Các môn bắt buộc có phân hóa: Tin học, công nghệ và hướng nghiệp, giáo dục thể chất, nghệ thuật, hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Môn học tự chọn ở cấp học này là ngoại ngữ 2.

Học sinh THPT chia thành 2 giai đoạn định hướng nghề nghiệp nhỏ gồm: Dự hướng cho lớp 10 và tiếp cận nghề nghiệp ở lớp 11, 12. Ở lớp 11-12, học sinh tự chọn tối thiểu 5 môn (trong các môn: Ngữ văn 1, ngữ văn 2, toán 1, toán 2, ngoại ngữ 1, giáo dục kinh tế và pháp luật, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, tin học 1, tin học 2, thiết kế và công nghệ, mỹ thuật, âm nhạc).

Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay
Dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay

Tổng số tiết của các môn tự chọn không được thấp hơn 20 tiết/tuần. Ngoài ra, dự thảo mới cũng sẽ không tích hợp môn lịch sử và địa lý thành môn khoa học xã hội ở cấp THCS. Ở cấp THPT cũng không gộp lịch sử vào môn học mới là công dân với Tổ quốc như dự thảo trước đó.

Theo GS Thuyết, ngoài việc giảm các môn học thì chương trình mới sẽ thiết kế tăng thêm các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Cụ thể, hoạt động trải nghiệm sẽ được chia làm 2 loại: Một loại gắn với nội dung từng môn học và loại mang tính tích hợp liên môn hoặc xuyên môn. Loại hoạt động trải nghiệm sáng tạo thứ nhất do giáo viên môn học thực hiện trong số giờ quy định cho môn học đó. Loại hoạt động trải nghiệm sáng tạo thứ hai do từng trường xác định phù hợp với yêu cầu của địa phương, đặc điểm và điều kiện cụ thể của trường.

Chương trình này cũng dự kiến coi việc tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo là điều kiện bắt buộc để xét tốt nghiệp và khuyến khích các trường ĐH, CĐ lấy đó làm điều kiện ưu tiên xét tuyển.

Xem thêm

>> Những điều cần biết khi tìm phòng trọ cho tân sinh viên

>> Trường ĐH Sao Đỏ tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Học sinh mừng, thầy cô lo

Việc giảm tải môn học và tăng phân luồng, định hướng nghề trong chương trình giáo dục phổ thông mới nhận được sự đồng tình của rất nhiều phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên, dự thảo giáo dục phổ thông này còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và vấn đề của việc học sinh học quá tải. Nhiều khi, nhà trường và gia đình bắt con em mình học quá nhiều, vừa học ở trường, lại học phụ đạo các môn học, rồi học những môn năng khiếu… cũng là nguyên nhân khiến tình trạng học sinh thấy quá tải. Vì vậy, dự thảo giáo dục hiện nay có thực hiện được hay không thì còn chờ vào quyết định của các bộ, ban ngành liên quan.

Hy vọng dự thảo giáo dục phổ thông hiện nay được thực hiện sớm nhất với nhiều thay đổi tích cực hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh.

Leave a Reply