sinh viên đi tìm phòng trọ

Những chuyện muôn thuở khi tân sinh viên tìm phòng trọ tại Hà Nội

Đầu năm học là khoảng thời gian các tân sinh viên bắt đầu “khăn gói quả mướp” lên Hà Nội nhập học. Thường thì những phòng trọ gần trường nhanh hết sớm bởi bố mẹ nào cũng muốn con mình ở gần trường để tiện đi học. Vì vậy không ít những câu chuyện dở khóc dở cười khi sinh viên tìm phòng trọ. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Khi sinh viên tìm phòng trọ

Vừa trúng tuyển sau đợt xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung vừa qua, nhiều tân sinh viên từ các vùng quê khác nhau về Hà Nội làm thủ tục nhập học, chuẩn bị cho việc học tập lâu dài tại trường ĐH, đã phải nháo nhác đi tìm phòng trọ.

Chuyện sinh viên tìm phòng trọ ở Hà Nội
Chuyện sinh viên tìm phòng trọ ở Hà Nội

Không giống như lúc đi thi trước đó, được các anh chị sinh viên tiếp sức mùa thi, lo chỗ ăn, chỗ ngủ, đưa đón đi thi. Các tân sinh viên chỉ một số ít (thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo) được vào các khu ký túc xá của trường, đa phần sinh viên tìm phòng trọ tự túc.

Nguyễn Hải Anh, quê Nghệ An, sinh viên năm nhất Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG HN) cho biết, sau 2 ngày tìm kiếm, Hải Anh vẫn chưa tìm được chỗ trọ: “Có được một chỗ ở trong ký túc xá là mong muốn của nhiều sinh viên xa quê vì giá cả hợp lý, các dịch vụ thiết yếu đi kèm luôn được bảo đảm.

Nhưng do các phòng ở trong ký túc chỉ đủ chỗ cho những sinh viên thuộc diện chính sách nên em dù quê xa vẫn phải tự đi thuê nhà. Các phòng trọ ở gần trường đều có giá từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng, chưa kể điện nước. Tính ra hơn cả nửa tấn lúa bố mẹ làm vất vả ở quê mới đủ thuê trọ một tháng”.

Cũng cùng cảnh sinh viên tìm phòng trọ, tân sinh viên Tuấn Anh (quê ở Kim Sơn, Ninh Bình) đỗ Học viện Tài chính cảm thấy gian nan và thấy nhiều câu chuyện dở khóc dở cười trong việc tìm một phòng trọ tử tế, bởi nơi nào phòng trọ cũng chật hẹp, giá đắt. Tuấn Anh chia sẻ: Hôm đến trường làm thủ tục nhập học, các bạn chỉ xoay quanh chuyện tìm phòng trọ ở đâu, làm thế nào để tìm được phòng trọ giá rẻ. Em và một số bạn cũng thống nhất đi tìm chỗ trọ, ở ghép với nhau cho rẻ.

Nhiều kiểu lừa đảo, cò mồi

Tờ dán cho thuê nhà trọ

Những tờ gián dấy cho thuê phòng ở khắp mọi nơi
Những tờ gián dấy cho thuê phòng ở khắp mọi nơi

Những sinh viên lần đầu xa nhà nên chuyện bị chủ nhà trọ bắt chẹt, nâng giá là không hiếm. Tình trạng bị lừa tiền nhà, mất tiền oan cho “cò” cũng diễn ra thường xuyên.Khu vực dành cho quảng cáo ở đường Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có nhiều tờ dán cho thuê nhà trọ sinh viên, nhưng đa số là của “cò” nhằm lừa gạt sinh viên.

Luật riêng của chủ nhà trọ

Cũng theo ghi nhận tại nhiều xóm trọ, nhiều chủ trọ viện cớ lý do điện, nước mới tăng giá nên đã thông báo tăng giá nước thu mỗi người 60.000 – 80.000 đồng/tháng (mặc dù chủ yếu dùng nước giếng khoan). Tiền điện hiện nay được áp dụng với giá “cắt cổ” từ 4.000 – 5.500 đồng/số.

Dù đóng tiền phòng giá cao, nhưng một số chủ trọ còn có thêm các loại phí như: Tiền trông xe, tiền vệ sinh, tiền mạng, truyền hình cáp… Thậm chí nhiều khu nhà trọ còn đưa ra nhiều quy định riêng bắt người thuê nhà phải chấp thuận, như tăng tiền điện, tăng tiền nước, khiến sinh viên rất bức xúc.

Trên đây là một vài câu chuyện liên quan đến việc tân sinh viên tìm phòng trọ tại Hà Nội. Nếu muốn có được phòng trọ ưng ý, sạch sẽ, thoáng mát, gần trường thì các bạn nên lên Hà Nội sớm hơn vài ngày để tránh trường hợp hết phòng trọ.

Leave a Reply